เคล็ดลับเรื่องการบูชาสมเด็จพระปิยมหาราช
ผู้ตั้ง ข้อความ
อัฐ


วันที่เข้าร่วม: 10 Jun 2008
ตอบ: 326
ตอบเมื่อ: 29 Dec 2008 04:39 pm
เรื่อง: เคล็ดลับเรื่องการบูชาสมเด็จพระปิยมหาราช
ตอบโดยอ้างข้อความ

เคล็ดลับเรื่องการบูชาสมเด็จพระปิยมหาราช

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระปิยมหาราช

ข้าพเจ้า มีความเชื่อถือและศรัทธาต่อพระบารมีของเสด็จพ่อ ร.5 มากว่า 10 ปี ตั้งแต่เด็กจำความได้ มักจะเห็น คุณพ่อคุณแม่กราบไหว้เสด็จพ่อ ร.5 ซึ่งคุณแม่จะมีหน้าที่ไหว้สักการะเสด็จพ่อ ร.5 เป็นประจำด้วยดอกกุหลาบสีชมพูและขอความสุขความเจริญสู่ครอบครัวตลอดจนตำแหน่งหน้าที่การงานก้าวไกล

ควรบูชาทุกวัน
หากไม่บูชาทุกวันเพราะมีกิจจำเป็นก็ให้บูชาทุกวันอังคาร (ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์เจ้า) และวันพฤหัสบดี (ซึ่งเป็นวันครู) และควรบูชาในทุกวันพระเป็นประจำทุกวันพระก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่าถ้าบูชาแล้วต้องถวายติดต่อกันไป ไม่ใช่ทำๆ หยุดๆ และในวันพระให้ยกเว้นการบูชาสิ่งที่เป็นอบายมุข เช่น บุหรี่ เหล้า

สิ่งที่ท่านโปรด
คือน้ำมะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้า ทองหยิบ ทองหยอด บรั่นดี ซิการ์ ข้าวคลุกกะปิ และดอกกุหลาบหรือดอกไม้สีชมพู อันเป็นสีวันพระราชสมภพ
-จุดธูปบูชาครั้งแรกให้จุดธูป 16 ดอก แล้วครั้งต่อไป จุดธูป 9 ดอก
-ว่าคาถาบูชา (ตั้งจิตอธิษฐานขอสิ่งที่ต้องการจากท่าน อย่าบนบานสานกล่าว)

การบูชา
ให้จุดธูปอัญเชิญดวงพระวิญญาณมารับเครื่องสักการบูชา ทำอย่างจริงใจและนอบน้อม จะได้ทำมาค้าคล่องและมีความสุขความเจริญทั่วไป สุขทั้งกับครอบครัว ตำแหน่งหน้าที่การงานก้าวไกล

สำหรับคนธรรมดาทั่วไป
ตั้งพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ในที่สูง จากนั้นหาหิ้งหรือโต๊ะขนาดพอสมควรกับฐานะ ตั้งแจกันดอกไม้ ในตอนเช้าก็ถวายพระสุธารส (ชาหรือกาแฟหรือน้ำหวาน กับผลไม้ หรือขนมตามสมควรแก้ฐานะ หรือจะเป็นอาหารชุดเล็กเหมือนถวายข้าวพระพุทธก็ได้)

สำหรับคนมีฐานะ (เศรษฐีหรือข้าราชการชั้นผู้ใหญ่)
จัดหามุมหนึ่งของบ้าน ในห้องพระ หรือชั้นบนบ้านในมุมบ้านมุมใดมุมหนึ่ง ตั้งพระบรมฉายาลักษณ์ในที่สูง ๆ ด้านล่างมีโต๊ะแบบหลุยส์และเก้าอี้แบบหลุยส์หรือแบบอื่นที่งดงามตามกำลังมาวางไว้ใต้พระบรมฉายาลักษณ์ แก้วแบบใช้ดื่มไวน์หรือแก้วมีก้าน ถวายผลไม้อย่างดีและเครื่องคาวหวานในถาดเครื่องถ้วยชามที่งดงาม รินน้ำใส่ในแก้วก้าน รินเหล้าองุ่นอย่างดีจะเป็นเหล้าองุ่นหรือเหล้าแบบคอนยัคก็ตามแต่ลงไปในแก้วก้าน ชงกาแฟ ขนมปังใส่ในถ้วยกาแฟที่มีจานรองถวาย พร้อมกับเครื่องคาวหวาน และแจกันดอกไม้พ้นเที่ยงแล้วยกอาหารคาวหวานและกาแฟออก ทิ้งผลไม้และน้ำตลอดจนเหล้าไว้ที่เดิมจนพระอาทิตย์ตกดินจึงเก็บ เหล้าให้เทออกใส่ขวดเก็บไว้เอาไว้กิน เพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บหรือแก้อาการเจ็บป่วยได้อีกด้วย

chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 29 Dec 2008 06:20 pm
ตอบโดยอ้างข้อความ

พระคาถาบูชาสมเด็จพระปิยมหาราช**(ธูป 9 ดอก)

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (ว่า 3จบ)

พระสยามมินโท วะโรอิติ พุทธะสังมิ อิติอะระหัง สะหัสสะกายัง วะรังพุทโธ นะโมพุทธายะ (ว่า 3จบ)
.........(ให้ตั้งจิตอธิษฐานปรารถนาสิ่งใดให้ขอกับท่าน (ขอพรท่านห้ามบน)
ขอเดชะฝ่าละออกธุลีพระบาท ข้าพระพุทธเจ้า (นาย นาง นางสาว) ชื่อ..............นามสกุล...................
ต้องการให้พระองค์ท่านช่วยเรื่อง..................................................................

ปิยะ มะมะ นะโมพุทธายะ (ว่า 3 จบ)