หลวงพ่อแย้ม วัดสามง่าม จ.นครปฐม
ผู้ตั้ง ข้อความ
chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 17 Aug 2010 03:17 pm
เรื่อง: หลวงพ่อแย้ม วัดสามง่าม จ.นครปฐม
ตอบโดยอ้างข้อความ

พระครูประยุตนวการ (หลวงพ่อแย้ม ฐายุตโต) วัดอรัญญิการาม(วัดสามง่าม) จ.นครปฐม

พระเกจิอาวุโสระดับแนวหน้าของไทย ศิษย์สายตรงองค์เดียวของหลวงพ่อเต๋ คงทอง

พระครูประยุตนวการ หรือหลวงพ่อแย้ม ฐานยุตโต เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดสามง่าม ลุ่มแม่น้ำท่าสาร จ.นครปฐม ท่านมีวิชาอาคมที่เลื่องลือ โด่งดังไปทั่วทุกสารทิศทั้งใน และต่างประเทศในทวีปเอเชียตะวันออก ท่านได้รับการยอมรับยกย่อง เกียรติคุณด้านวัตถุมงคลที่ศักดิ์สิทธิ์ เช่นตะกรุดหน้าผากเสือ ตะกรุดโทน เบี้ยแก้ และที่โด่งดังมากก็คือ กุมารทอง

หลวงพ่อแย้ม ฐานยุตโต ปัจจุบันอายุ 96 พรรษา ท่านอยู่ในผ้าเหลืองมาพรรษาที่ 73 ของปีปัจจุบันพศ.2552 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม

หลวงพ่อแย้ม ฐานยุตฺโต มีนามเดิมว่า แย้ม เดชมาก เป็นบุตรของนายแหยม และ นางวงษ์ เดชมาก

ท่านเกิดวันที่ 5 มกราคม พศ. 2458 ในสกุล เดชมาก อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ที่ 4 ต.ดอนตูม อ.บางเลน จ.นครปฐม โยมบิดาชื่อนายแหยม โยมมารดาชื่อนางวงษ์ เดชมาก

หลวงพ่อแย้มท่านอุปสมบทเป็นเณร และพระภิกษุ ณ.วัดสามง่าม เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พศ.2481 โดยมีพระครูอุตรการบดี (หลวงพ่อสุข ปทุมวสโณ) วัดห้วยจระเข้เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการเต๋ คงทอง เจ้าอาวาสวัดสามง่าม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์เพชร วัดสามง่าม เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ท่านได้ศึกษาพระปริยัติธรรม สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี พร้อมกันนี้ได้ศึกษาเล่าเรียนด้านการปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐานการเจริญสมาธิ-จิต เล่าเรียนวิชาอาคม เรียนเขียนอ่านอักขระขอมโบราณ การจารอักขระเลขยันต์ต่างๆ โหราศาสตร์ และแพทย์แผนโบราณ จากหลวงพ่อเต๋ คงทอง ซึ่งเป็นพระอาจารย์ผู้ถ่ายทอดความรู้ทางอาคมจนสำเร็จครบถ้วน เปี่ยมด้วยภูมิรู้ภูมิธรรม
 
รับการแต่งตั้งให้มีสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นเอก เทียบผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวงชั้นเอก ซึ่งเป็นสิ่งแสดงให้เห็นว่าท่านมีผลงานด้านการส่งเสริมพระพุทธศาสนาอย่างดี ยิ่งนอกจากนี้ท่านยังมีชื่อเสียงด้านความเข้มขลังในพลังจิตตานุภาพ และความเชี่ยวชาญในพระเวทวิทยา โดยเฉพาะอักขระเลขยันต์ คาถาอาคมท่านจารเอง เขียนเอง ปลุกเสกด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ สร้างความเชื่อมั่นในฤทธิ์อำนาจของมงคลวัตถุของสำนักวัดสามง่าม
 
หลวงพ่อแย้ม ฐานยุตฺโต เป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อเต๋ คงทอง อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเรื่องอาคม เจ้าตำรับตะกรุดโทน ตะกรุดหนังเสือและกุมารทองเนื้อดินโป่งวัดสามง่าม ส่วนหลวงพ่อเต๋ คงทอง เป็นศิษย์ของ หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง และ หลวงพ่อวงษ์ วัดทุ่งผักกูด ซึ่งพระอาจารย์เหล่านี้เป็นครูบาอาจารย์ที่หลวงพ่อเต๋ คงทอง ให้ความเคารพอย่างสูง หลวงพ่อแย้ม ได้มีโอกาสพบกับหลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง อยู่หลายครั้งเพราะหลวงพ่อแช่มมักจะมาที่วัดสามง่ามเป็นประจำ บางครั้งก็แวะมาคุยกับหลวงพ่อเต๋ คงทอง ทำให้หลวงพ่อแย้ม ได้รับวิชาความรู้บางประการจากหลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง
 
นอกจากนี้ท่านยังได้ศึกษาหาความรู้จากครูบาอาจารย์ทั้งฆราวาสและบรรพชิต เช่น หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก จังหวัดฉะเชิงเทรา อย่างมีความ วิริยอุตสาหะเป็นอย่างยิ่งจนทำให้ท่านมีสมาธิจิตกล้าแกร่งมีความรู้และ ประสบการณ์ในด้านไสยเวทวิทยาเพิ่มพูนขึ้น ท่านมีความรู้ในด้านโหราศาสตร์แบบโบราณ การสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา วิชาแพทย์แผนไทยเป็นตำรายาสมุนไพรต่าง ๆ รวมทั้งการสร้างและปลุกเสกวัตถุมงคลเครื่องรางของขลังทุกรูปแบบทุกประเภท เป็นที่ยอมรับทั่วไปว่าเป็นพระเกจิอาจารย์อาวุโสที่มีชื่อเสียงของเมือง นครปฐม ดังนั้นไม่ว่าจะมีงานพิธีพุทธาภิเษก วัตถุมงคล ณ ที่แห่งใด ก็มักจะต้องปรากฏชื่อหลวงพ่อแย้มร่วมพิธีปลุกเสกด้วยเสมอ
 
หลังจากที่ หลวงพ่อเต๋ คงทอง มรณภาพแล้ว คณะสงฆ์จึงแต่งตั้งหลวงพ่อแย้ม ฐานยุตฺโต เป็นเจ้าอาวาสวัดสามง่ามเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2525

chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 17 Aug 2010 03:18 pm
ตอบโดยอ้างข้อความ

วัตถุมงคลของหลวงพ่อแย้ม วัดสามง่าม ที่ขึ้นชื่อลือชาปรากฏอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์มีประสบการณ์หลายรุ่น เช่น เหรียญรุ่น ๑ พ.ศ. ๒๕๑๖ สร้างเป็นที่ระลึกงานบุญฉลองอายุครบ ๕ รอบ เป็นเหรียญที่ดีหายากค่านิยมอยู่ในระดับสูง เพราะมีประสบการณ์เรื่องคงกระพันชาตรีหลายครั้งโดยเฉพาะประสบการณ์ที่เกิด ขึ้นที่เขตบางรัก กรุงเทพฯ เมื่อคนร้ายถูกตำรวจล้อมยิงด้วยอาวุธปืนแต่ยิงไม่ออกต้องใช้วิธีจับเป็น ปรากฏว่าแขวนเหรียญ รุ่น ๑ หลวงพ่อแย้ม วัดสามง่าม ทำให้เหรียญรุ่นนี้เป็นที่ฮือฮาเป็นพิเศษขนาดนายพลตำรวจคนดังท่านหนึ่งก็มา ขอฝากตัวเป็นศิษย์ นอกจากนี้ก็มีพระกริ่งบารมี ๘๐ เหรียญตลับยาหม่อง พระผงรูปเหมือนเหรียญหล่อ พระขุนแผน เนื้อว่าน พระผงนางพญาเนื้อว่าน ตะกรุดโทน ตะกรุดชุด ตะกรุดสามห่วง ผ้ายันต์
 
แต่ที่นิยมอย่างสูงสุดจนเป็นที่กล่าวขวัญทั้งในประเทศและต่างประเทศถึง อิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ ความเข้มขลังก็คือ กุมารทองเนื้อดินและเนื้อโลหะทุกรุ่นที่ กุมารทอง หลวงพ่อแย้ม ปลุกเสก โดยเฉพาะถือเป็นแบบฉบับและเป็นเอกลักษณ์ของ กุมารทองวัดสามง่าม อย่างแท้จริง ตามแบบ กุมารทอง หลวงพ่อเต๋ คงทอง เนื่องจากสร้างและปลุกเสกตามแบบโบราณทุกขั้นตอน มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ เป็นที่เลื่องลือระบือไกลทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ
 
บรรดาศิษยานุศิษย์ พ่อค้าแม่ค้าที่นำกุมารทองของหลวงพ่อแย้มไปบูชาต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โดดเด่นทางโชคลาภ ค้าขายร่ำรวย เงินทองไม่ขัดสน