ลักษณะนิสัยตามปีเกิด
ผู้ตั้ง ข้อความ
chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 02 Aug 2008 01:12 pm
เรื่อง: ลักษณะนิสัยตามปีเกิด
ตอบโดยอ้างข้อความ

ลักษณะนิสัยตามปีเกิด

ชวด / หนู (ปี 2479, 2491, 2503, 2515, 2527, 2539)

"เคร่งครัด รอบรู้ มีน้ำใจ" ปีชวดเป็นปีที่เหมาะสำหรับการทำมาค้าขาย การเสี่ยงโชค การลงทุน การทำธุรกิจ กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของเศรษฐกิจและเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นช่วงจังหวะเวลาแห่งโอกาสที่จะต้องได้รับผลประโยชน์ตอบแทนที่คุ้มค่า แม้บางขณะเวลาอาจจะมีสถานการณ์ที่ล้อเล่นทำให้เกิดความหวาดเสียวขึ้นบ้าง แต่ก็จะมีโชคลาภลอยมาเข้ากระเป๋าเงินให้แปลกใจเล่นได้บ่อย ๆ เช่นเดียวกัน

ลักษณะเฉพาะบุคคล คนเกิดปีชวดเป็นผู้ที่มีความกระฉับกระเฉง ขยันขันแข็ง มีความมานะอุตสาหะ เป็นที่รักใคร่ของเจ้านายและเพื่อน ๆ มีความรู้ความสามารถรอบตัว รักที่จะใฝ่ศึกษาหาความรู้ พูดจามีเหตุผลน่าเชื่อถือ แต่ดื้อดึงยึดถือความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ จิตใจรวนเร ขาดความละเอียดรอบคอบในการทำงาน ไม่ชอบประจบสอพลอ ไม่ชอบงานประเภทที่ต้องใช้ความละเอียดประเภทการฝีมือ แต่กล้าที่จะลงมือทำการใหญ่ เป็นคนใจร้อน ไม่ชอบหยุดนิ่ง ทำอะไรแบบหัวชนฝา ทะเยอทะยาน ชอบการท่องเที่ยวเดินทาง มีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายงานอยู่บ่อยครั้ง มีบุคลิกภาพสุขุมรอบคอบ สามารถควบคุมอารมณ์ที่อยู่ภายในได้ดี วางตัวให้ดูดี มีเกียรติในสังคม แต่งกายดี เป็นผู้ที่มีความสามารถในการจัดการธุรกิจ มีเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว กล้าที่จะตัดสินใจเสี่ยงสำหรับเดิมพันราคาสูง ชอบสังคม รักคนที่ชอบพอในสิ่งเดียวกัน เพราะหากมีอะไรที่ดูขัดอารมณ์ อาจจะระเบิดออกมาจนทำให้วงแตกอยู่เป็นประจำ จิตใจกว้างขวาง มีความโรแมนติค ชอบวุ่นวายอยู่กับเรื่องความรักและกามารมณ์ นิสัยเจ้าชู้

โรคภัยไข้เจ็บ สุขภาพทั่วไปแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่ชอบปล่อยตัว ขาดการดูแลรักษาตัวเองให้ดี ควรระวังโรคภัยที่เกิดขึ้นกับระบบทางเดินหายใจ โรคในระบบทางเดินอาหาร และสุขภาพเสื่อมก่อนถึงวัยอันสมควร

ปีที่ควรระมัดระวังในเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษคือ ปีมะเส็ง ปีระกา และปีกุน

การเงิน เป็นผู้ที่มีสถานภาพทางการเงินอยู่ในเกณฑ์ไม่ค่อยมั่นคงนัก ไม่ถนัดในการเก็บออม หาเงินมาได้ก็มักจะใช้จ่ายไปอย่างไม่รู้ค่า ชอบใช้จ่ายสิ้นเปลืองไปกับการท่องเที่ยว เพศตรงข้าม และเพื่อน ๆ

อาชีพ เป็นผู้ที่มีความเหมาะสมกับงานที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง คมนาคม การเดินทาง งานที่ต้องพบปะกับผู้คนมากหน้าหลายตาหุ้นส่วนผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีกับคนที่เกิดปีวอก และปีมะโรง

ชีวิตรัก หนุ่มปีชวดเป็นคนเนื้อหอม บุคลิกละมุนละไม มีความสามารถในการโน้มน้าวจิตใจผู้อื่น และมีความฉลาดแบบแกมโกง แต่มักเกิดอารมณ์ใจน้อยเมื่อเจอลูกหยอกชนิดแรง ๆ ส่วนสาวปีชวดเป็นสาวที่มีนิสัยช่างออดอ้อน มีมารยาหญิงที่พร้อมจะหว่านเสน่ห์ทำให้หนุ่ม ๆ ทั้งหลายต้องหัวปั่น เป็นผู้ที่มีวาจาปราศรัยแต่น้ำใจอาจจะเชือดเฉือน เพราะคิดว่าตนจะต้องเป็นฝ่ายถูกอยู่เสมอ โลกทั้งใบที่ต้องเป็นฝ่ายผิด

คู่รักหวานแหววที่เหมาะสมกันดีที่สุดคือ คนที่เกิด ปีมะโรง และปีวอก รองลงมาก็คือปีฉลู และปีชวดด้วยกัน ที่เข้ากันไม่ได้เลยคือคนปีมะเมีย ความรักของคนที่เกิดปีชวดออกจะรวนเร เปลี่ยนแปลงง่าย ทำให้เกิดปัญหารถไฟชนกันอยู่บ่อย ๆ แต่เมื่อผ่านช่วงเวลาแห่งการสมรสไปแล้ว ก็จะกลับกลายเป็นคนซื่อสัตย์ เสียสละ ช่างเอาอกเอาใจ เสียแต่ว่ายังติดที่จะเป็นคนเจ้าอารมณ์ หุนหัน ขี้ระแวง

ดวงปี ปีที่นับว่าเป็นปีที่ดีสุด ๆ ของคนที่เกิดปีชวดคือ ปีชวด (2551) และปีระกา (2548) ส่วนปีฉลู (2552) ปีมะโรง (2543) และปีวอก (2547) จะเป็นปีที่ประสบความสำเร็จสมหวังทั้งในเรื่องการเงิน และความรัก รองลงมา ก็คือปีมะแม (2546) ที่รวมไปถึงการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนอย่างเป็นที่พอใจ ปีเถาะ (2554) เป็นปีที่ต้องใช้ความใจเย็นและความรอบคอบให้มากขึ้นกว่าปกติอีกสักนิด สำหรับ ปีมะเมีย (2545) และปีกุน (2550) เป็นปีที่ต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับเรื่องธุรกิจ การเงิน ความรัก และครอบครัว ปีขาล (2553) เป็นปีที่เหมาะสำหรับการตั้งรับเฝ้าดูอยู่เงียบ ๆ ทำสิ่งที่มีอยู่ให้ดีที่สุด ไม่ควรริเริ่มการลงทุนเสี่ยงโชคใด ๆ ส่วนปีมะเส็ง (2544) และปีจอ (2549) จะเป็นปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอันวุ่นวายสับสน ชีวิตดูเหมือนจะยุ่งเหยิงอยู่กับการตามแก้ไขปัญหาเรื่องราวต่าง ๆ อย่างไม่มีหยุดหย่อน

--------------------------------------------------------------------------------

 ปีฉลู / วัว (ปี 2480, 2492, 2504, 2516, 2528, 2540)

"เข้มแข็ง ดื้อดึง บ้ายอ" ปีฉลูเป็นปีที่เหมาะสำหรับการจัดการในทางธุรกิจ บ้านเมือง และบ้านเรือน ทำให้เกิดความเป็นระบบ และมีความเป็นระเบียบ เป็นปีที่ต้องใช้ความอุตสาหะ มานะบากบั่น ตรากตรำทำงานหนัก เพื่อที่ฟันฝ่าก้าวไปสู่ความสำเร็จในท้ายที่สุด เป็นปีที่ไม่เหมาะสำหรับการทำอะไรที่ดูโลดโผน สุ่มเสี่ยง หรือรีบร้อนเร่งรัดตัดสินใจอย่างหุนหันพลันแล่น

ลักษณะเฉพาะบุคคล คนเกิดปีฉลูเป็นผู้ที่มีความหนักแน่น ขยันขันแข็ง ทะเยอทะยาน ประหยัด จริงจัง มั่นคง พูดจาเชื่อมั่นในความคิดของตนเอง ดื้อดึง รักการศึกษาเรียนรู้ สามารถเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว สนใจเรื่องราวความเป็นไปของผู้อื่น มีอารมณ์สนุกสนานคะนอง ฉลาดรอบรู้ทันคน แต่มีอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงง่าย ภายนอกอาจดูว่ามีท่าทีงามสง่าเยือกเย็น แต่อารมณ์ภายในพร้อมที่จะระเบิดออกมาทำลายทุกสิ่งที่ขวางหน้า สิ่งบอกเหตุที่สังเกตเห็นได้คือคิ้วที่เริ่มขมวดด้วยอารมณ์โกรธ คนเกิดปีฉลูมีศิลปะในการพูด แต่กลับไม่ชอบทำงานประเภทศิลปะเพราะต้องใช้ความประณีตละเอียด เป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบ เมื่อลงมือจะทำงานใดก็ต้องทำจนกว่าจะลุล่วงประสบผลสำเร็จ จึงจะหยุดพักผ่อนได้ รักงาน ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี แต่ชอบงานที่เป็นอิสระ ไม่ต้องพบปะกับผู้คนมากมายนัก ไม่ชอบงานจำเจ ในการทำธุรกิจคนเกิดปีฉลูเป็นผู้ที่รอบรู้ เฉลียวฉลาด แข็งแกร่ง ซื่อสัตย์ และมั่นใจ ชอบอะไรที่เป็นธรรมชาติ แต่ต้องมีพาหนะที่ให้ความสะดวกสบาย เพราะขี้เกียจเดิน

คนเกิดปีฉลูชอบช่วยเหลือหรือให้กำลังใจแก่ผู้อื่น รักอิสระเสรี ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุน มีความสนใจในเรื่องความรักและกามารมณ์ เจ้าชู้ รักง่ายหน่ายเร็ว

โรคภัยไข้เจ็บ สุขภาพทั่วไปแข็งแรงสมบูรณ์ดี สามารถต่อสู้กับงานหนัก ๆ ได้อย่างสบาย แต่สุขภาพมักจะทรุดโทรมเร็วเกินวัยอันสมควร จากนิสัยที่ชอบทำงานอย่างหามรุ่งหามค่ำ ปีที่ควรระมัดระวังในเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษคือ ปีมะเมีย

การเงิน เป็นผู้ที่มีความรอบรู้เกี่ยวกับช่องทางที่จะทำรายได้ เก็บออมเงินได้เก่ง สามารถร่ำรวยขึ้นได้จากหยาดเหงื่อน้ำพักน้ำแรงและความขยันหมั่นเพียรของตนเอง ชอบใช้จ่ายสิ้นเปลืองไปกับการท่องเที่ยวหาประสบการณ์ ซื้อหาความรู้ และถูกเพื่อนฝูงเบียดบัง

อาชีพ เป็นผู้ที่มีความเหมาะสมกับงานที่ต้องใช้การท้าทายความสามารถ ใช้ความชำนาญเฉพาะ งานทไม่จำเจซ้ำซาก มีรูปแบบที่หลากหลายหุ้นส่วนผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีกับคนที่เกิดปีมะเส็ง และปีระกา

ชีวิตรัก หนุ่มปีฉลูมีบุคลิกแบบนักอนุรักษ์นิยม ต่อต้านการเปลี่ยนแปลง ชอบคัดค้านหรือไม่ให้ความสนใจกับความคิดใหม่ ๆ ยกเว้นจะได้รับการพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นความคิดที่ดีจริง ๆ กับเรื่องราวของความรัก

หนุ่มปีฉลูมักจะเกิดอาการขวยเขินโดยเฉพาะในช่วงที่รู้จักกันใหม่ ๆ จนกว่าเขาจะรู้สึกอบอุ่นและเกิดความมั่นใจ อาการดังกล่าวจึงจะหายไป และจะเริ่มแสดงให้เห็นลวดลายเมื่อเกิดความมั่นใจสูงอย่างเต็มที่ ส่วนสาวปีฉลูเป็นสาวที่มีนิสัยจริงจัง ไม่ชอบคำพร่ำเพ้อรำพันที่แสดงถึงความรู้สึกและอารมณ์ภายในใจ เพราะเธอเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่เหลวไหล ไม่มีสาระ ในขณะเดียวกันเธอก็ชอบให้มีผู้คนมาชื่นชมในความเป็นผู้หญิงของเธอ มากกว่าที่จะมายกย่องกันในเรื่องของความสามารถ

คู่รักหวานแหววที่เหมาะสมกันดีที่สุดคือคนที่เกิดปีมะเส็ง และปีระกา รองลงมาก็คือปีฉลู ที่เข้ากันไม่ได้เลย คือ คนปีมะแม ความรักของคนที่เกิดปีฉลู ไม่ชอบที่จะแสดงออกถึงความรู้สึกในเรื่องของความรักให้ผู้อื่นเห็น แต่ก็เป็นนักรักที่ซื่อสัตย์ที่ชอบแสดงออกในการกระทำมากกว่าคำพูด เป็นคนรักครอบครัว เสียสละ เป็นพ่อแม่ที่อุทิศ ตัวเองให้แก่ลูก ๆ แต่ชอบวางอำนาจเพื่อแสดงความเป็นใหญ่ภายในบ้าน

ดวงปี ปีที่นับว่าเป็นปีที่ดีสุด ๆ ของคนที่เกิดปีฉลูคือ ปีวอก (2547) ส่วนปีชวด (2551) ปีฉลู (2552) และปีระกา (2548) จะเป็นปีที่ประสบความสำเร็จสมหวังทั้งในเรื่องการเงินและความรัก ปีเถาะ (2554) เป็นปีที่สถานภาพทางการเงินไม่ค่อยดีนัก อาจจำเป็นต้องดิ้นรนถึงขั้นต้องกู้หนี้ยืมสินผู้อื่น และมีปัญหาจุกจิกกวนใจเกิดขึ้นตลอดทั้งปี ปีมะเมีย (2545) จะเป็นปีที่เกิดปัญหาต่าง ๆ ขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูจะเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ตลอดเวลา ปีขาล (2553) เป็นปีที่ต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับเรื่องธุรกิจ การเงิน ความรัก และครอบครัว สำหรับปีมะเส็ง (2544) และปีกุน (2550) เป็นปีที่สภาพการณ์ทางการเงินจะกระเตื้องดีขึ้น แต่เรื่องราวของความรัก ส่วนตัวยังคงมีปัญหาค้างคาอยู่บ้าง ปีมะโรง (2543) เป็นปีที่มีทิศทางกลับกันในทางตรงกันข้าม คือเป็นปีที่ดูเหมือนว่าจะมีโชคลาภในเรื่องของความรักเท่านั้น แต่ในเรื่องของธุรกิจแล้วยังดูไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางเท่าไรนัก ส่วนปีมะแม (2546) และปีจอ (2549) จะเป็นปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอันวุ่นวายสับสน ชีวิตดูเหมือนจะยุ่งเหยิงอยู่กับการตามแก้ไขปัญหาเรื่องราวต่าง ๆ อย่างไม่มีหยุดหย่อน

 --------------------------------------------------------------------------------

 ปีขาล / เสือ (ปี 2481, 2493, 2505, 2517, 2529, 2541)

"ใจกล้า ทันสมัย รักอิสระ" ปีขาลเป็นปีที่มักจะมีเหตุการณ์สำคัญ ๆ เกิดขึ้น โดยมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่คิดคาดฝันมาก่อน นำไปสู่ความวุ่นวายโกลาหล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของธุรกิจ หรือเรื่องราวของการบ้านการเมือง เป็นปีที่เหมาะสมสำหรับการใช้ความเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว ในจิตใจอย่างมาก ๆ จึงจะสามารถรอดพ้นผ่านจากปีนี้ไปได้ด้วยดี

ลักษณะเฉพาะบุคคล คนเกิดปีขาลเป็นผู้ที่มีความมั่นใจในตัวเอง ใจกล้า บ้าบิ่น กล้าได้กล้าเสีย พร้อมที่จะเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายในทุกเรื่องราว อ่านเดาใจได้ยาก รักที่จะทำให้ผู้อื่นสนุกสนาน จึงชอบพูดคุยในเรื่องตลกคะนองและเรื่องของเพศตรงกันข้าม มากกว่าที่จะให้ความสนใจใน เรื่องราวที่เคร่งเครียดจริงจังหนักสมอง น้ำเสียงวาจาฟังดูเหมือนจะข่มขู่หรือยกตนเอง แต่ก็ตรงไปตรงมา ให้คำแนะนำที่ดีได้ แต่ไม่ชอบที่จะ ลงมือกระทำด้วยตนเอง สนใจชีวิตในวันนี้มากกว่าที่จะมองไปถึงวันพรุ่งนี้ หัวโบราณแต่ก็ชอบอะไรๆ ที่ทันสมัย มีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย ชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่กลับเป็นคนที่ไม่มีระเบียบวินัย รักความเป็นอิสระ ชอบใช้ชีวิตสันโดษ มีความสุขที่ได้ท่องเที่ยวไปอย่าง อิสระ และการออกล่าเหยื่อเยี่ยงเสือเพียงลำพัง เป็นคนใจกว้าง มีจิตใจโอบอ้อมอารี ใจบุญสุนทาน ไม่เอาเปรียบผู้อื่นและไม่ยอมที่จะให้ผู้อื่นมา เอาเปรียบตน ชอบช่วยเหลือผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ออกปากร้องขอ มีความสามารถในการเรียนรู้ได้เร็ว สนใจในความรู้ที่ท้าทายหรือแปลกใหม่ ชอบในวิทยาการสมัยใหม่ ทำความเข้าใจในระบบแบบแผนต่างๆ ได้ดีและได้เร็ว มักจะต้องโยกย้ายเปลี่ยนแปลงสถานที่ทำงานอยู่เสมอ ด้านอารมณ์เป็นผู้ที่มีความร้อนแรงในเรื่องความรักและกามารมณ์ แต่ไม่ชอบการผูกมัดให้ใครมาแสดงถึงความเป็นเจ้าของ เอาแต่ใจตนเอง แม้จะแสดงออกให้เห็นถึงความอ่อนโยนและการเอาอกเอาใจ แต่ภายในจิตใจกลับไม่ได้โอนอ่อนผ่อนตามลงไปด้วย ยังพร้อมที่จะเดินทางไปหา คนรักใหม่ คนเกิดปีขาลเป็นผู้ที่รักในเสียงดนตรี ชอบดนตรีทุกอรรถรส ไม่ว่าจะเป็นแจ๊ส ป๊อป ร็อค คลาสสิค หรือเสียงเป่าแตร

โรคภัยไข้เจ็บ สุขภาพทั่วไปแข็งแรงสมบูรณ์ดีทั้งร่างกายและจิตใจ แต่ไม่ค่อยให้ความระมัดระวังเอาใจใส่เท่าที่ควร จึงมักเป็นหวัดหรือป่วยไม่ สบายตามฤดูกาล อาจมีปัญหาสุขภาพจากการทุ่มเทกับงาน และเงินที่หนักมากเกินไป ไม่มีปีที่ควรระมัดระวังในเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษเหมือน ผู้ที่เกิดในปีอื่น ๆ

การเงิน เป็นผู้ที่รู้จักช่องทางทำมาหากิน และรู้จักการเก็บออม สำรองเงินไว้ใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน ประสบความสำเร็จในชีวิตด้วยหยาดเหงื่อ แรงงาน ความอุตสาหะมานะอดทนด้วยตนเอง ชอบใช้จ่ายสิ้นเปลืองไปกับเรื่องราวของญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง

อาชีพ เป็นผู้ที่มีความเหมาะสมกับงานที่ต้องใช้สมองวางแผน หรือเป็นผู้ควบคุม งานรับราชการ งานที่มีการเดินทางเข้ามาเกี่ยวข้องการค้าขาย ต่างแดน งานช่าง งานเทคนิคเฉพาะหุ้นส่วนผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีกับคนที่เกิดปีมะเมีย และปีจอ

ชีวิตรัก หนุ่มปีขาลมีบุคลิกที่คล่องแคล่วว่องไว ไม่ชอบยอมแพ้ใคร และไม่ชอบที่จะหยุดยืนนิ่งอยู่กับที่ ส่วนสาวปีขาลเป็นสาวที่มีความสุขกับชีวิตที่เป็นอิสระ ไม่ชอบเรื่องขนบธรรมเนียมประเพณี พร้อมที่ปกป้องสิทธิและเสรีภาพของตนเอง

คู่รักหวานแหววที่เหมาะสมกันดีที่สุดคือคนที่เกิดปีมะเมีย และปีจอ รองลงมาก็คือปีกุน ที่เข้ากันไม่ได้เลย คือคนปีวอก ความรักของคนที่เกิดปีขาลมักจะเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง แต่ไม่จริงจัง ด้วยความที่เป็นนักเลือกสรร จนยากที่จะหาผู้ที่เข้าเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งไว้ได้ และด้วยความหยิ่งยโสในจิตใจจนไม่ยอมที่จะงอนง้อใคร เอาแต่ใจตนเอง จึงมักเกิดปัญหาผิดใจกับคนรักอยู่บ่อย ๆ ชีวิตการแต่งงานของคนที่เกิดปีนี้บางครั้งจึงดูโลดโผน และหลายๆ ครั้งที่เขาก็เลือกเดินทางไปตามทางของเขาเอง โดยไม่ยอมหันหลัง
หวนกลับมาอีก

ดวงปี ปีที่นับว่าเป็นปีที่ดีสุด ๆ ของคนที่เกิดปีขาลคือ ปีมะเมีย (2545) ส่วนปีเถาะ (2554) จะเป็นปีที่ประสบความสำเร็จสมหวังทั้งในเรื่องการเงินและความรัก รองลงมาก็คือปีขาล (2553) ที่รวมไปถึงการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนอย่างเป็นที่พอใจ ส่วนปีมะโรง (2543) เป็นปีที่สถานภาพทางการเงินไม่ค่อยดีนัก อาจจำเป็นต้องดิ้นรนถึงขั้นต้องกู้หนี้ยืมสินผู้อื่น และมีปัญหาจุกจิกกวนใจเกิดขึ้นตลอดทั้งปี ปีมะแม (2546) เป็นปีที่ดีในทุก ๆ ด้าน แต่ก็ยังมีปัญหาเกิดขึ้นคอยรบกวนจิตใจอยู่บ้างเล็กน้อย ในขณะที่ปีวอก (2547) เป็นปีที่จะมีปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูจะเกิดความผิดพลาดอยู่ตลอดเวลา ปีชวด (2551) เป็นปีที่ต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับเรื่องธุรกิจ การเงิน ความรัก และครอบครัว ปีฉลู (2552) และปีกุน (2550) เป็นปีที่เหมาะสำหรับการตั้งรับเฝ้าดูอยู่เงียบ ๆ ทำสิ่งที่มีอยู่ให้ดีที่สุด ไม่ควรริเริ่มการลงทุนเสี่ยงโชคใด ๆ ปีมะเส็ง (2544)เป็นปีที่จะได้รับข่าวดีทางด้านการเงิน แต่เรื่องราวของความรักส่วนตัวยังคงมีปัญหาค้างคาอยู่บ้างแต่ปีจอ (2549) เป็นปีที่มีทิศทางกลับกันในทางตรงกันข้าม คือเป็นปีที่ดูเหมือนว่าจะมีโชคลาภในเรื่องของความรักเท่านั้น แต่ในเรื่องของธุรกิจแล้วยังดูไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางเท่าไรนัก สำหรับปีระกา (2548) จะเป็นปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอันวุ่นวายสับสน ชีวิตดูเหมือนจะยุ่งเหยิงอยู่กับการตามแก้ไขปัญหาเรื่องราวต่าง ๆ อย่างไม่มีหยุดหย่อน

--------------------------------------------------------------------------------

ปีเถาะ / กระต่าย (ปี 2482, 2494, 2506, 2518, 2530, 2542)

"ผู้ดี โดดเดี่ยว รักสันติ" ปีเถาะเป็นปีที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน หลังจากที่ต้องเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามากับปีขาลกันตลอดทั้งปี เป็นปีแห่งความสงบสุข สันติภาพ และความยุติธรรม ปีนี้เป็นปีที่เหมาะสำหรับวิธีการเจรจาทางการทูต หรือวิธีการปฏิบัติที่สุภาพ สุขุม ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีกว่าการใช้วิธีการที่ก้าวร้าว รุนแรง แตกหัก เป็นปีที่ต้องดำเนินวิถีชีวิตด้วยความระมัดระวังตน ไม่ให้ทำอะไรตามใจตนเองจนมากเกินสมควร

ลักษณะเฉพาะบุคคล คนเกิดปีเถาะเป็นผู้ที่มีความสงบเสงี่ยม มีความคิดแบบอนุรักษ์นิยม พยายามทำตัวเพื่อให้มีความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบ แต่งตัวประณีต จนกระทั่งหลายคนเรียกขานว่าเป็นผู้ดี แต่บางครั้งก็ถูกมองว่าชอบทำตัวออกห่างจากผู้อื่น มีความสามารถทางศิลปะ และการเจรจาทางการทูต รู้จักกาละเทศะ แต่บางครั้งก็ชอบโดดเดี่ยวตัวเอง ต่อต้านกับสิ่งที่จะทำให้ตนเองต้องมีอาการเจ็บปวดทางอารมณ์ ชอบความสามัคคีปรองดองในหมู่คณะ ไม่ชอบการโต้เถียง แต่พูดจาตรงไปตรงมา ไม่ชอบพูดเอาอกเอาใจใคร กล้าพูดกล้าทำ ให้ความช่วยเหลือผู้อื่น และบ้ายอ ทำงานด้วยความละเอียดรอบคอบ แต่จะทุ่มเทให้เฉพาะกับงานที่พอใจอยากจะทำ ชอบท่องเที่ยวเดินทาง มีชีวิตที่เป็นอิสระ ไม่ชอบหมกมุ่นกับเรื่องความรักและกามารมณ์ ใจอ่อน เก็บความลับไม่เก่ง  ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ชอบให้ผู้อื่นหยิบยืมเงินทองข้าวของเครื่องใช้ ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมคดโกงใคร มีชีวิตอยู่ตามอัตภาพ ง่าย ๆ สบาย ๆ ไม่ชอบสิ่งฟุ้งเฟ้อ หรือการแข่งขันแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น และไม่มักใหญ่ใฝ่สูงให้เกินตัว

โรคภัยไข้เจ็บ สุขภาพทั่วไปแข็งแรงสมบูรณ์ปานกลาง แต่ก็มีความระมัดระวังที่จะดูแลรักษาตนเองอยู่เสมอ อาจมีโรคภัยเบียดเบียนได้บ้างเป็นครั้งคราว โดยเฉพาะเมื่อมีอายุสูงขึ้น ควรระมัดระวังเกี่ยวกับเหตุทะเลาะวิวาท ซึ่งอาจมีผลทำให้เจ็บตัวได้โดยง่าย ปีที่ควรระมัดระวังในเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษคือ ปีฉลู

การเงิน เป็นผู้ที่รู้จักช่องทางทำมาหากินได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ก็มีเรื่องที่ต้องจำเป็นใช้จ่ายออกไปพร้อม ๆ กัน เพื่อสนองความต้องการของตนเองหรือเอาใจผู้อื่น

อาชีพ เป็นผู้ที่มีความเหมาะสมกับงานที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ งานช่าง งานการทูต เป็นครูบาอาจารย์ หรือประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ส่วนการทำมาค้าขาย หรือทำราชการ มักไม่ค่อยพบความสำเร็จเท่าที่ควรหุ้นส่วนผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีกับคนที่เกิดปีมะแม และปีกุน

ชีวิตรัก หนุ่มปีเถาะมีบุคลิกที่อ่อนโยน มั่นใจในตัวเอง และมีความกล้าหาญ ส่วนสาวปีเถาะเป็นสาวที่ชอบความสะดวกสบาย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิต พร้อมที่จะเลือกแต่งงานกับทรัพย์สินเงินทอง เป็นสาวน่ารักเจ้าเสน่ห์ที่ทำให้หนุ่ม ๆ คลั่งไคล้หลงไหลจนหลงกลติดบ่วงในความอ่อนโยน สุภาพ มีอารมณ์ขัน เป็นผู้ที่วางตัวดีในงานสังคม แต่ชอบวิจารณ์ผู้อื่นอย่างไม่เปิดใจให้กว้างพอ

คู่รักหวานแหววที่เหมาะสมกันดีที่สุด คือคนที่เกิดปีมะแม และปีกุน รองลงมาก็คือปีจอ และคนปีเถาะด้วยกัน ที่เข้ากันไม่ได้เลยคือคนปีระกา ความรักของคนที่เกิดปีเถาะเต็มไปด้วยความจริงจังและจริงใจ แต่น่าเสียดายที่พูดออกมาเป็นคำพูดไม่เป็น ทำให้เสียแต้มในเกมการแข่งขันไปบ้าง เมื่อแต่งงานกันไปแล้ว จะเป็นคู่สมรสที่ซื่อสัตย์ ช่างเอาใจ ไม่ชอบทำอะไรที่ออกนอกลู่นอกทาง หรือผิดทำนองคลองธรรม ชอบอาสาช่วยเหลืองานญาติพี่น้องของคู่รักอย่างมีน้ำใจ แต่เมื่อถึงยามที่จะถูกเขี่ยทิ้งเล่น ๆ หรือถูกทรยศแล้วละก้อ คนปีเถาะก็สามารถอาละวาดแสดงโทสะได้เป็นเรื่องไม่เบาเลยทีเดียว

ดวงปี ปีที่นับว่าเป็นปีที่ดีสุด ๆ ของคนที่เกิดปีเถาะคือ ปีเถาะ (2554) และปีมะแม (2546) ส่วนปีมะเมีย (2545) เป็นปีที่ประสบความสำเร็จในเรื่องการเงิน ความรัก และสิ่งที่มุ่งมาดปรารถนาทั้งหลาย ปีชวด (2551) ปีมะโรง (2543) และปีจอ (2549) เป็นปีที่ประสบผลสำเร็จทางด้านการลงทุน ความรัก และครอบครัว อย่างเป็นที่น่าพอใจ ปีมะเส็ง (2544) เป็นปีที่สถานภาพทางการเงินไม่ค่อยดีนัก อาจจำเป็นต้องดิ้นรนถึงขั้นต้องกู้หนี้ยืมสินผู้อื่น และมีปัญหาจุกจิกกวนใจเกิดขึ้นตลอดทั้งปี ในขณะที่ปีขาล (2553) เป็นปีที่ต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับเรื่องธุรกิจ การเงิน ความรัก และครอบครัว ปีวอก (2547) เป็นอีกปีหนึ่งที่เน้นให้ต้องมีความรอบคอบระมัดระวังกับเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ ปีระกา (2548) เป็นปีที่เหมาะสำหรับการตั้งรับเฝ้าดูอยู่เงียบ ๆ ทำสิ่งที่มีอยู่ให้ดีที่สุด ไม่ควรริเริ่มการลงทุนเสี่ยงโชคใด ๆ เช่นเดียวกันกับปีฉลู (2552) เป็นปีที่จะเต็มไปด้วยภัยพิบัตินานาประการ ถ้าสามารถนอนสงบนิ่งอยู่บนเตียงเฉย ๆ ได้ ก็ควรทำ สำหรับปีกุน (2550) เป็นปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอันวุ่นวายสับสนยุ่งเหยิง ชีวิตมีแต่เรื่องราวขึ้น ๆ ลง ๆ หาความแน่นอนอะไรไม่ได้ จนจับทิศจับทางไม่ถูก
 
--------------------------------------------------------------------------------

 ปีมะโรง / มังกร-งูใหญ่-พญานาค (ปี 2483, 2495, 2507, 2519, 2531, 2543)

"ซื่อสัตย์ อ่อนไหว บ้าอำนาจ" ปีมะโรงเป็นปีที่ชาวจีนถือว่าเป็นปีแห่งมังกร จึงเป็นปีแห่งโชคลาภและความสุข เป็นช่วงเวลาที่น่าลองเสี่ยงกับอะไรใหม่ ๆ การลงทุนใหม่ ๆ รวมไปถึงการแต่งงาน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้อย่างที่ไม่เคยคิดฝันมาก่อนและบางทีสิ่งที่ได้ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจลงไปอย่างเต็มที่ จนกระทั่งทำให้มันใหญ่โตจนเกินความจำเป็น และแล้วสิ่งที่เป็นผลกำไรก็หายวับไปต่อหน้าต่อตา ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน

ลักษณะเฉพาะบุคคล คนเกิดปีมะโรงเป็นผู้ที่มีความกระตือรือร้น กระฉับกระเฉง นิสัยเปิดเผย ใจคอกว้างขวาง บุคลิกลักษณะองอาจผึ่งผาย มีความซื่อสัตย์ สุจริต รักษาคำพูด เป็นนักธุรกิจที่ยึดเอาจรรยาบรรณเป็นที่ตั้ง เว้นแต่ว่าจะมีใครเข้ามาขวางอยู่ในเส้นทางที่เดิน ชอบสิ่งที่มีการท้าทาย การแข่งขันคือเครื่องมือที่จะทำให้ได้แสดงผีมือออกมาอย่างเต็มที่ แต่บางครั้งก็ชอบพูดเพื่อตัวเอง ชอบตั้งกฎเกณฑ์อะไรสูง ๆ เพื่อเรียกร้องให้ผู้อื่นปฏิบัติตาม เป็นคนขี้ใจน้อย ทำอะไรตามอารมณ์ ไม่มีจุดหมายปลายทาง ทะเยอทะยาน ลงมือจัดการกับทุกสิ่งทุกอย่าง รวมไปถึงคนรอบข้าง หัวแข็งมุ่งเอาชนะ ไม่หวั่นไหวกับความยากลำบาก มีความหุนหันพลันแล่นที่ทำให้ชีวิตต้องมีความผิดพลาดเกิดขึ้นอยู่เสมอ เจรจาคารมคมคาย มีความสามารถในการพูดโน้มน้าวจิตใจคน เป็นคนดุ โมโหฉุนเฉียวง่าย ขี้งอน ไม่ชอบทำงานที่มีการบังคับหรือเร่งรัด ชอบเดินทางท่องเที่ยวไปในสถานที่แปลกๆ ใหม่  ชอบหาประสบการณ์เป็นครู เรียนรู้อะไรได้รวดเร็ว ไม่ชอบการใฝ่หาความรู้อะไรที่จำเป็นต้องใช้ระยะเวลายาวนาน

โรคภัยไข้เจ็บ สุขภาพทั่วไปแข็งแรงสมบูรณ์ปานกลาง โรคภัยไข้เจ็บส่วนใหญ่มักเกิดจากการที่ชอบทำอะไรผาดโผนจนลืมตัว โดยเฉพาะเมื่อมีอายุมากขึ้น ปีที่ควรระมัดระวังในเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษคือ ปีมะแม

การเงิน เป็นผู้ที่รู้จักทำมาหากินด้วยวิธีการที่ไม่เหมือนใคร และชอบใช้จ่ายฟุ่มเฟือยกับสิ่งที่ไม่เป็นเรื่องเป็นราว ทำให้เกิดปัญหาการขาดสภาพคล่องขึ้นได้บ่อย ๆ และเมื่อออกปากหยิบยืมใครก็มักจะได้รับคำปฏิเสธ จึงต้องคาดหวังที่จะต้องพึ่งพาตนเองให้มากที่สุด

อาชีพ เป็นผู้ที่มีความเหมาะสมกับงานที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวสูง เพราะจะได้แสดงฝีมืออย่างเต็มที่หุ้นส่วนผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีกับคนที่เกิดปีวอก และปีชวด

ชีวิตรัก หนุ่มปีมะโรงมีบุคลิกที่มีความกล้าแสดงออก ทำอะไรเกินตัว ความคิดเด็ดขาด ส่วนสาวปีมะโรงเป็นสาวที่มีอารมณ์อ่อนไหว แต่ก็มีใจคอที่เด็ดเดี่ยว ไม่ยอมให้ใครมารังแกได้ฟรี ๆ มีความทะเยอทะยาน เฉลียวฉลาด รู้ว่าจะโปรยเสน่ห์อย่างไรเพื่อให้ความสัมพันธ์พัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว แต่เพียงเธอเห็นว่าจะดูไม่เข้าที เธอก็มีวิธีที่จะเปลี่ยนสถานภาพของความสัมพันธ์ได้เช่นเดียวกัน

คู่รักหวานแหววที่เหมาะสมกันดีที่สุดคือคนที่เกิดปีชวด และปีวอกรองลงมา ก็คือ ปีมะเส็ง ปีระกา และคนปีมะโรงด้วยกัน ที่เข้ากันไม่ได้เลยคือคนปีจอ ความรักของคนที่เกิดปีมะโรงมักจะวนไปเวียนมา เปลี่ยนแปลงกันอยู่หลายรอบจนกว่าจะตกลงปลงใจได้ เรื่องที่จะใช้ความเป็นเจ้าบุญทุ่มมาเป็นเครื่องพิชิตหัวใจ มักจะไม่ประสบผลสำเร็จถ้านำมาใช้กับคนที่เกิดปีมะโรง

ดวงปี ปีที่นับว่าเป็นปีที่ดีสุด ๆ ของคนที่เกิดปีมะโรงคือ ปีมะโรง (2543) ส่วนปีระกา (2548) เป็นปีที่ประสบความสำเร็จในเรื่องการเงิน ความรัก และสิ่งที่มุ่งมาดปรารถนาทั้งหลาย ปีชวด (2551) ปีฉลู (2552) และปีเถาะ (2554) เป็นปีที่ประสบผลสำเร็จทางด้านการลงทุน ความรัก และครอบครัว อย่างเป็นที่น่าพอใจ ปีมะแม (2546) และปีจอ (2549) เป็นปีที่สถานภาพทางการเงินไม่ค่อยดีนัก อาจจำเป็นต้องดิ้นรนถึงขั้นต้องกู้หนี้ยืมสินผู้อื่น และมีปัญหาจุกจิกกวนใจเกิดขึ้นตลอดทั้งปี ในขณะที่ปีขาล (2553) เป็นปีที่ต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับเรื่องธุรกิจ การเงิน ความรัก และครอบครัว ปีวอก (2547) เป็นอีกปีหนึ่งที่เน้นให้ต้องมีความรอบคอบระมัดระวังกับเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ ปีมะเส็ง (2544) เป็นปีที่สถานภาพทางการเงินอยู่ในเกณฑ์ดี แต่เรื่องความรักและครอบครัวดูจะมีปัญหาบ้าง ปีมะเมีย (2545) เป็นปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอันวุ่นวายสับสนยุ่งเหยิง ชีวิตมีแต่เรื่องราวขึ้น ๆ ลง ๆ หาความแน่นอนอะไรไม่ได้ จนจับทิศจับทางไม่ถูก สำหรับปีกุน (2550) เป็นปีที่ความสำเร็จและความสมหวังจะเกิดขึ้นสำหรับผู้ที่มีความกล้าหาญและมีความเข้มแข็งพอ จึงต้องลองตัดสินใจดู

--------------------------------------------------------------------------------

ปีมะเส็ง / งูเล็ก (ปี 2484, 2496, 2508, 2520, 2532, 2544)

"อ่อนโยน ทันสมัย ชอบบริโภค" ปีมะเส็งเป็นปีแห่งความรุ่งเรืองก้าวหน้าในการศึกษาวิทยาการใหม่ ๆ เป็นปีแห่งความเจริญรุดหน้าของการติดต่อสัมพันธ์ มีความเจริญวัฒนาในแขนงวิชาศิลปะ การดนตรี แฟชั่น เป็นปีที่กิจการงานส่วนตัวมีความเจริญรุ่งโรจน์ แต่สำหรับด้านธุรกิจการลงทุนและเรื่องการบ้านการเมืองแล้ว ดูจะเป็นปีที่ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาความวุ่นวายอย่างมากมาย

ลักษณะเฉพาะบุคคล คนเกิดปีมะเส็งเป็นผู้ที่มีอารมณ์เย็น สุภาพอ่อนน้อม เป็นคนฉลาดหลักแหลม มีความคิดลุ่มลึก ขยันหมั่นเพียร ใฝ่หาความรู้ มีความละเอียดรอบคอบ เข้าใจผู้อื่น ดูน่ารักอบอุ่นดี กิริยามารยาทเรียบร้อย แต่งกายดี พูดจาไพเราะชวนฟัง ภายนอกดูสงบเยือกเย็น แต่ภายในแฝงไว้ด้วยความเจ้าเล่ห์ ไม่ชอบและไม่ยอมให้ใครมาหยามน้ำใจ แต่ชอบเข้าวงสังคมชั้นสูง มีมนุษยสัมพันธ์ดี ขี้หึงหวง มีความสุขกับชีวิตที่ได้ดื่มกินแต่สิ่งดี ๆ ขี้เกียจ ไม่ชอบงานที่ต้องใช้แรงงาน ไม่ชอบยุ่งเกี่ยวกับเรื่องราวของผู้อื่น และก็ไม่ชอบให้ผู้อื่นมายุ่งเกี่ยวกับเรื่องราวของตนเช่นเดียวกัน ชอบปล่อยให้ทุกสิ่งทุกอย่างดำเนินไปโดยวิถีแห่งธรรมชาติ รักอิสระ ถูกจูงใจให้เปลี่ยนแปลงความคิดคล้อยตามผู้อื่นได้ง่าย เบื่อง่าย ซ่อนเร้นความรู้สึกในเรื่องความรักและกามารมณ์ ใช้วิธีการแบบพูดทีเล่นทีจริง ชอบพึ่งพาช่วยเหลือตนเอง มีความมุ่งมั่นในช่วงระยะเวลาแรก ทำทุกสิ่งทุกอย่างตามความพอใจที่อยากจะทำ

โรคภัยไข้เจ็บ สุขภาพทั่วไปแข็งแรงสมบูรณ์ปานกลาง ไม่ค่อยห่วงคัวเองที่จะดูแลรักษาสุขภาพให้ดี ควรระมัดระวังลักษณะนิสัยใจร้อนวู่วามที่อาจนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพ รวมไปถึงปัญหาน้ำหนักตัวและโรคอ้วนที่เกิดจากการเป็นนักดื่มกิน ปีที่ควรระมัดระวังในเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษคือ ปีมะเมีย

การเงิน เป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเงิน ๆ ทอง ๆ แต่ส่วนใหญ่มักจะมีผู้หญิงเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในความสำเร็จนั้น และเป็นผู้ที่ใช้จ่ายเท่าที่พอจะมีให้ใช้ จึงไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องการเงินมากนัก

อาชีพ เหมาะกับงานด้านศิลปะและการค้าขาย หุ้นส่วนผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีกับคนที่เกิดปีฉลู และปีระกา

ชีวิตรัก หนุ่มปีมะเส็งไม่ค่อยชอบแสดงออกในเรื่องความรักและกามารมณ์ โดยจะเก็บซ่อนเร้นไว้ภายใต้บุคลิกข้างนอกที่ดูสงบเยือกเย็น ซึ่งก็เป็นเสน่ห์อีกแบบหนึ่งในตัว ส่วนสาวปีมะเส็งเป็นผู้ที่มีความสง่างาม มีพรสวรรค์ในการแต่งกาย และปรุงแต่งตัวเอง ให้มีเสน่ห์เป็นที่หลงใหลของหนุ่ม ๆ ที่ได้พบเห็น มักจะมีของสวย ๆ งาม ๆ มาอวดผู้คนอยู่เสมอ อารมณ์ของสาวปีมะเส็งก็ดูจะร้อนแรง รวมไปถึงอารมณ์เสน่หาของเธอ

คู่รักหวานแหววที่เหมาะสมกันดีที่สุด คือ คนที่เกิดปีฉลู และปีระกา รองลงมาก็คือปีมะโรง และปีมะเส็งด้วยกัน ที่เข้ากันไม่ได้เลยคือคนปีกุน ความรักของคนที่เกิดปีมะเส็งมักจะเป็นไปอย่างเรื่อย ๆ ดูเชื่องช้า แต่ดูท่าจะมั่นคงแน่นอน ในช่วงที่คบกันคงจะดูยากที่จะล่วงรู้ไปจนถึงความในใจ

ดวงปี ปีที่นับว่าเป็นปีที่ดีสุด ๆ ของคนที่เกิดปีมะเส็งคือ ปีระกา (2548) ส่วนปีเถาะ (2554) จะเป็นปีที่ประสบความสำเร็จสมหวังทั้งในเรื่องการเงิน และความรัก รองลงมาก็คือปีมะเมีย (2545) ที่รวมไปถึงการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนอย่างเป็นที่พอใจ ปีฉลู (2552) เป็นปีที่จะประสบปัญห