รหัสสินค้า 240
ชื่อพระเครื่อง พระกริ่งนเรศวร รุ่นวังจันทน์(นวะโลหะ)ปี48 วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก
เกจิ-อาจารย์
ปีที่ออก ปี 2548
อายุพระเครื่อง 11 ปี
หมวดพระ พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์
ราคาเช่าบูชา 2,499.00 บาท
ค่าส่ง ฟรีค่าจัดส่ง
สถานะ พร้อมเช่า
เปิดให้เช่าตั้งแต่วันที่ 2009-02-11 21:32:30
แก้ไขข้อมูลล่าสุดเมื่อ 2014-06-10 19:34:30
จำนวนผู้ให้ความสนใจ 8,525 คน

รายละเอียดสินค้า

พระกริ่งนเรศวร รุ่นวังจันทน์(นวะโลหะ)ปี48 วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก

พระกริ่งนเรศวร ตำนานแห่ง พุทธศิลป์ ที่แสดงถึง ชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์

ตำราการสร้างพระกริ่งของแผ่นดินสยาม ต้นกำเนิดมีขึ้นในยุคสมัยของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยพระอาจารย์ของพระองค์ท่าน ถือได้ว่า ปฐมบูรพจารย์แห่งพระกริ่งไทย ก็คือ สมเด็จพระพนรัต วัดป่าแก้ว สมเด็จพระสังฆราช ในสมัยครั้งอดีตกาล ผู้ที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงให้ความเคารพบูชาอย่างยิ่ง และสมเด็จพระพนรัตนี้เองที่เป็นผู้ทรงทูลของบิณฑบาตชีวิต ของเหล่าทหารหาญที่ตามเสด็จสมเด็จพระนเรศวรไม่ทันในคราวที่ทรงประกาศพระบรมราชกฤษดาภินิหาร กระทำยุทธหัตถี มีชัยชนะต่อพระมหาอุปราชา

พระกริ่งนเรศวร พระกริ่งที่แสดงถึงพระบรมราชานุภาพ และพระบรมราชกฤษดาภินิหาร

พระกริ่งนเรศวรถือกำเนิดขี้น ณ แผ่นดินเมืองพิษณุโลก อันเป็นที่ตั้งของพระราชวังจันทน์ สถานที่ซึ่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงพระราชสมภพ โดยพระกริ่งนเรศวรนี้ สร้างขึ้นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2507 นับได้ว่าเป็นการเริ่มต้นประวัติศาสตร์แห่งพระกริ่งนเรศวร พระกริ่งที่รำลึกถึง พระราชประวัติของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ผู้ทรงกอบกู้เอกราชให้กับคนไทยทั้งชาติผู้ทรงเสียสละเลือดเนื้อและชีวิตในการพิทักษ์ผืนแผ่นดินสยามไว้ให้ลูกหลานไทย จากนั้นก็มีการสร้างพระกริ่งนเรศวรของเมืองพิษณุโลกขึ้นอีกหลายคราในโอกาสสำคัญๆ เช่น พระกริ่งนเรศวรวังจันทน์ ปี 2515 พระกริ่งนเรศวรเผด็จศึก ปี 2522 พระกริ่งนเรศวร 400 ปี ปี 2533 พระกริ่งนเรศวร ปี 2536 พระกริ่งนเรศวรพระองค์ดำ ปี 2542 และพระกริ่งนเรศวรเพ็ชรกลับ ปี 2544 พระกริ่งนเรศวรที่กล่าวมานี้คือพระกริ่งนเรศวรที่สร้างขึ้นที่เมืองพิษณุโลก และประกอบพิธีภายในวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่แผ่นดินไทยของคนไทย นอกจากนั้นพระกริ่งนเรศวรก็ยังมีการสร้าง ณ ที่ต่างๆ อีกหลายรุ่น ก็ล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยมทั้งสิ้น

การจัดสร้างพระกริ่งนเรศวรนั้น จะต้องมีความสัมพันธ์กับเรื่องราวในพระราชประวัติของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อาทิเช่น วันพระราชสมภพ วันขึ้นครองราชย์ วันประกาศอิสรภาพ วันกระทำยุทธหัตถี หรือสถานที่เกี่ยวเนื่องกัน และตัองมีการประกอบพิธีบวงสรวงของพระบรมราชานุญาตจัดสร้างต่อดวงพระวิญญาณ มีการจัดเครื่องสังเวย ถวายพระเกียรติยศอย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของพระกริ่งนเรศวรโดยแท้และแตกต่างจากพระกริ่ง สำนักอื่นๆโดยสิ้นเชิง ในการประกอบพิธีการจัดสร้างพระกริ่งนเรศวร มักจะพบเหตุการณ์ที่เป็นเรื่องราวน่าประหลาดมหัศจรรย์ให้ได้เล่าขานกันอยู่เสมอ พระกริ่งนเรศวรจึงเป็นพระกริ่งที่มีคุณค่า มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน มีความสืบเนื่องตั้งแต่อดีต มีแบบแผนประเพณีปฎิบัติ เป็นพระกริ่งที่ผนวกเอาความรู้สึกของความเป็นชาติ ศาสนา และ องค์พระมหากษัตริย์เข้าไว้ด้วยกัน และ เป็นเกียรติประวัติ แห่งศาสตร์ของพระกริ่งอย่างแท้จริง

พระกริ่งนเรศวร ถือเป็นพระกริ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนกล่าวได้ว่าเป็นพระกริ่งที่มีตระกูลอย่างเด่นชัด มีความนิยมมาแต่ครั้งอดีต ตั้งแต่รุ่นแรกปี2507 หรือรุ่นปี 2515 ตลอดจนพระกริ่งนเรศวรรุ่นอื่นๆ

พิธีพุทธาภิเษก เมื่อ 19 มีนาคม 2548 ครบรอบ 400 ปี แห่งการสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ณ วิหารพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก

รายละเอียด พระกริ่งนเรศวร รุ่นวังจันทน์ เนื้อนวะโลหะ ใต้ฐานตอกโค๊ต หมายเลข 2173 และ 2148 ขนาดองค์พระสูง 3.05 ซ.ม. ฐานกว้าง 1.85 ซ.ม.

พระกริ่งนเรศวร รุ่นวังจันทน์(นวะโลหะ)ปี48 วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก

ติดต่อสอบถาม

อมูเล็ท โทร: 095-995-9399
Email: amulet.in.th@gmail.com

วิธีการชำระเงิน

ท่านสามารถทำการชำระเงินผ่านทางเคาเตอร์ธนาคาร หรือโอนเงินผ่านตู้ ATM ตามบัญชีข้างล่าง
ธนาคาร สาขา ชื่อบัญชี เลขที่บัญชี
ธนาคารไทยพาณิชย์ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ จุฑาทิพ จิราพัฒน์ไพศาล 406-977869-4